ฝาหม้อน้ำ ถ้าถูกละเลย อาจให้โทษมหันต์

เคยเจอปัญหาเครื่องยนต์มีความร้อนสูงผิดปกติ ช่างตรวจดูเครื่องยนต์หลายๆ จุดแล้ว ก็ไม่พบสาเหตุมั้ยครับ?

“ฝาหม้อน้ำ” นี่แหละที่อาจเป็นตัวต้นเหตุ เนื่องจาก…

  1. แผ่นยางเล็ก ๆ ด้านล่างฝาหม้อน้ำหมดอายุการใช้งาน เกิดการแข็งตัว เปราะ หรือฉีกขาด
  2. หม้อน้ำที่สกปรกเป็นสนิม จนทำให้วาล์วและสปริงเกิดเป็นสนิม

สิ่งเหล่านี้ทำให้ฝาหม้อน้ำไม่อาจควบคุมแรงดันและไม่อาจคงความเป็นสุญญากาศในระบบได้ ทำให้น้ำยาหล่อเย็นหาย จนอาจเกิดความเสียหายต่อระบบระบายความร้อนของรถยนต์ จนเครื่องยนต์ร้อนผิดปกติได้นั่นเองครับ

ฝาหม้อน้ำ ไม่ใช่แค่ฝาสำหรับปิดหม้อน้ำเท่านั้น

หน้าที่อันสำคัญของฝาหม้อน้ำคือ เป็นอุปกรณ์ควบคุมแรงดันภายในหม้อน้ำให้มีความคงที่ ตามตัวเลขแรงดันที่ระบุเอาไว้บนฉลากที่ติดอยู่กับฝาหม้อน้ำ เช่น 0.9 บาร์ หรือเท่ากับ 13.22 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เป็นต้น การที่ทำให้ภายในหม้อน้ำมีแรงดันเพิ่มมากขึ้นนั้น ก็เพื่อที่จะเพิ่มจุดเดือดของน้ำในระบบหล่อเย็นให้สูงขึ้นนั่นเอง

หลักการทำงานของฝาหม้อน้ำ

ฝาหม้อน้ำมีวาล์วที่มีสปริงกำหนดแรงกด เมื่อเครื่องยนต์ทำงาน จะเกิดความร้อนสูง น้ำที่วิ่งอยู่ในระบบจะนำพาเอาความร้อนกลับเข้ามามายังหม้อน้ำ น้ำที่มีอุณหภูมิสูงย่อมจะมีแรงดันที่สูงขึ้น จากการขยายตัวของน้ำที่จะกลายเป็นไอ เมื่อแรงดันสูงมากกว่าแรงกดของสปริงที่วาล์ว วาล์วก็จะเปิด และปล่อยให้น้ำร้อนที่มีแรงดันสูง ไหลไปยังถังพักน้ำ

ภาพแสดงการระบายแรงดันเกินของวาล์วในฝาหม้อน้ำ

เมื่อเครื่องยนต์หยุดทำงาน และน้ำเย็นลง น้ำจะหดตัว ทำให้เกิดช่องว่างเป็นสุญญากาศ และเกิดแรงไปดึงน้ำในถังพักน้ำ กลับเข้ามาอยู่ในหม้อน้ำตามเดิม

 

ภาพแสดงการไหลของน้ำจากถังพักน้ำกลับเข้าสู่หม้อน้ำ

ฝาหม้อน้ำ มีอายุการใช้งานเท่าไหร่?

ควรเปลี่ยนฝาหม้อน้ำทุกๆ 3-4 ปี หรือทุก 40,000 – 50,000 กิโลเมตร เพราะฝาหม้อน้ำจะมียางกันรั่วตรงขอบบ่ารองด้านในที่จะเสื่อมสภาพไม่สามารถกันน้ำรั่วออกจากหม้อน้ำได้ รวมถึงสปริงแรงดันสูงและสปริงสุญญากาศเมื่ออยู่กับความร้อนนานๆ ค่าความแข็งก็จะเสียไป อาจจะทำให้น้ำไหลออกจากหม้อน้ำมากเกินไปหรือไม่ดูดกลับเข้ามาในหม้อน้ำได้

เมื่อถึงเวลาก็เปลี่ยนเถอะครับ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด ดีกว่าปล่อยให้เกิดความเสียหายที่ต้องจ่ายแพงกว่าอีกหลายเท่าตัว โดยสามารถเบิกที่ศูนย์ฯหรืออู่ทั่วไปที่ใช้ผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐาน และเลือกแรงดันให้ตรงกับของเดิมที่ใส่อยู่ครับ

 

เครดิต ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า