เรื่องควรรู้เกี่ยวกับน้ำมันเบรก

น้ำมันเบรค

น้ำมันเบรกทำหน้าที่อันสำคัญในการเป็นตัวกลางในการถ่ายทอดกำลังในระบบเบรก เมื่อมีการเหยียบเบรก แรงดันที่เหยียบจะถูกถ่ายทอดผ่านน้ำมันเบรกส่งเข้าไปในระบบห้ามล้อทั้ง 4 ล้อ ทำให้ความเร็วของรถช้าลง หรือหยุดตามแรงกดที่ต้องการ

ดังนั้น ผู้ใช้รถจึงควรให้ความสำคัญในการตรวจเช็คและเปลี่ยนน้ำมันเบรกตามระยะทางที่กำหนด ก่อนที่น้ำมันเบรกจะเสื่อมสภาพและไม่สามารถทำหน้าที่ของตัวมันเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งพูดง่ายๆ เลยก็คือ ทำให้รถเบรกได้ไม่ดี หรือเบรกไม่ได้เลยนั่นเองครับ

โดยทั่วไป น้ำมันเบรกมีอายุการใช้งาน ประมาณ 2-3 ปี หรือไม่เกิน 60,000 กิโลเมตร และควรหมั่นตรวจเช็คทุกๆ 10,000 กิโลเมตร เพื่อให้ระบบเบรกมีประสิทธิภาพการทำงานเต็ม 100% อยู่เสมอ

นอกจากนี้ การตรวจเช็คระดับน้ำมันเบรกก็เป็นเรื่องสำคัญ ผู้ใช้รถควรตรวจเช็คระดับน้ำมันเบรกในกระปุกน้ำมันเบรกให้อยู่ในระดับระหว่าง Max – Min

หากระดับน้ำมันเบรกลดต่ำลงเล็กน้อย อาจเกิดจากความหนาผ้าเบรกลดลง ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำมันเบรกจะลดลงตามไปด้วย แต่หากน้ำมันลดลงต่ำกว่าระดับ Min หรือมีการลดลงอย่างรวดเร็วผิดปกติ อาจคาดเดาได้ว่าเกิดการรั่วในระบบเบรก ควรนำรถเข้าตรวจเช็คโดยช่างผู้เชี่ยวชาญและทำการแก้ไขครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า