ทำไม..ต้องล้างแอร์รถยนต์

แอร์ในรถยนต์ มีส่วนสำคัญในการช่วยรักษาอุณหภูมิภายในรถให้เป็นไปตามความต้องการของผู้ใช้รถ เพื่อความสะดวกสบาย แต่ในขณะเดียวกันระบบหมุนเวียนของอากาศภายในห้องโดยสารนั้น ระบบแอร์จะใช้หลักการทำงานโดยการดูดอากาศจากภายนอกด้วยพัดลมแอร์ และนำอากาศนั้นส่งผ่านชุดทำความเย็นที่เรียกว่า “แผงคอยล์เย็น” (Evaporator) ซึ่งรถบางรุ่นจะมีไส้กรองอากาศที่หมุนเวียนในห้องโดยสาร ก่อนจะผ่านคอยล์เย็น แต่บางรุ่นอาจไม่มีมาให้ และในรถยุโรปบางรุ่นมีช่องดักอากาศภายนอกให้เข้ามาหมุนเวียนในรถด้วย แต่นั้นก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงความสกปรกที่เกาะติดบริเวณคอยล์เย็นได้

เมื่อใช้แอร์รถยนต์เป็นระยะเวลานาน จะทำให้คอยล์เย็นมีการสะสมของฝุ่นละออง เขม่าควัน คราบน้ำมัน และความชื้นที่เกิดจากการละลายของน้ำแข็งบนคอยล์เย็น ทำให้เกิดความอับชื้น กลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมถึงเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอีกด้วย ดังนั้นอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหวัด หรือ โรคภูมิแพ้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า