น้ำยาหล่อเย็น ตรวจเช็คอย่างไร?

น้ำยาหล่อเย็น ตรวจเช็คอย่างไร?

น้ำยาหล่อเย็น เป็นของเหลวอีก 1 จุด ที่ควรตรวจเช็คเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และในรถที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 5 ปี ควรตรวจเช็คให้บ่อยขึ้นครับ สัปดาห์ละประมาณ 2-3 ครั้ง

การตรวจเช็คควรทำในขณะที่เครื่องยนต์เย็นลงแล้วนะครับ โดยให้ตรวจดูระดับน้ำในหม้อพักน้ำของหม้อน้ำให้อยู่ระหว่าง “FULL / MAX” และ “LOW” หากน้ำมีระดับต่ำกว่าขีด “LOW” ให้เติมน้ำยาหล่อเย็นให้อยู่ในระดับ “FULL / MAX” อยู่เสมอ (ไม่ต้องเติมจนเต็มนะครับ)

สำหรับการเติมน้ำยาหล่อเย็น ให้เติมน้ำยาแบบเดียวกันเท่านั้น เนื่องจากแต่ละยี่ห้อแต่ละสูตรมีการผสมสารเคมีที่แตกต่างกัน ซึ่งเมื่อผสมกันอาจทำปฏิกิริยาระหว่างกัน และไปกัดกร่อนส่วนต่างๆ ของระบบระบายความร้อนได้ครับ ในกรณีที่ระดับน้ำในหม้อพักน้ำอยู่ในระดับต่ำ และยังไม่สามารถหาซื้อน้ำยาหล่อเย็นได้ สามารถเติมน้ำกลั่นแทนได้ครับ

และหากระดับน้ำยาหล่อเย็นมีการลดลงมากอย่างผิดปกติในระยะเวลาอันรวดเร็ว ควรตรวจดูการรั่วซึมและการหยดของน้ำว่ามีหรือไม่ และควรนำรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คอย่างละเอียด เพื่อดำเนินการแก้ไขครับ

การเลือกซื้อน้ำยาหล่อเย็นก็ต้องอ่านฉลากข้างขวดดีๆ นะครับ เพราะน้ำยาหล่อเย็นมีทั้งแบบผสมเสร็จพร้อมใช้ คือเปิดฝาขวดแล้วเติมได้เลย และ แบบเข้มข้น ที่ต้องนำมาผสมน้ำตามอัตราส่วนที่แนะนำข้างขวด จึงจะสามารถนำไปใช้ได้ครับ (เติมผิด ชีวิตเปลี่ยนเลยนะคร้าบบ)

ที่สำคัญ น้ำยาหล่อเย็นมีระยะการเปลี่ยนถ่ายนะครับ สามารถตรวจสอบจากคู่มือรถ หรือแนะนำอยู่ที่ 80,000 – 100,000 กิโลเมตรครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า