7 จุดห้ามลืม…เช็ครถก่อนเดินทางไกล

การเช็ครถก่อนเดินทางไกล มีความสำคัญอย่างมาก เพราะการเดินทางไกล เราต้องใช้รถต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ยิ่งในช่วงเทศกาล การจราจรหนาแน่น ยิ่งอาจต้องใช้เวลามากขึ้น การเตรียมให้รถอยู่ในสภาพสมบูรณ์นั้นก็เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง และป้องกันการเกิดเหตุไม่คาดฝัน

AC Auto Service ขอแนะนำการตรวจเช็ครถยนต์ 7 จุด ที่ไม่ควรมองข้ามก่อนเดินทางไกล ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเองมาฝากกันครับ

 1. ของเหลวในเครื่องยนต์ ได้แก่
 • น้ำมันเครื่อง การตรวจเช็คควรทำตอนเครื่องยนต์เย็น โดยตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับ Max หากน้ำมันเครื่องอยู่ระดับต่ำกว่า Min ควรให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ และสังเกตสีของน้ำมันเครื่องไม่ควรข้นดำจนเกินไป รวมถึงตรวจดูรอยรั่วซึมตามจุดต่างๆ
 • น้ำมันเกียร์ น้ำมันเกียร์อัตโนมัติควรตรวจเช็คตอนเครื่องร้อน โดยติดเครื่องยนต์ประมาณ 15 นาที แล้วเหยียบเบรก ดึงเบรกมือ และเลื่อนคันเกียร์ช้าๆ จาก P ไปถึง L และเลื่อนกลับช้าๆ มาที่ P ตรวจสอบก้านวัด ถ้าอยู่ตรงช่วง Hot คือระดับน้ำมันเกียร์ปกติ (เกียร์ CVT ไม่มีก้านวัด ต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ)
 • น้ำมันเบรก ตรวจเช็คระดับน้ำมันเบรกให้อยู่ในระดับ Max หากต้องเติม จำเป็นต้องเติมให้ตรงกับระบบเบรกตามที่คู่มือแนะนำ
 • น้ำในหม้อน้ำและหม้อพักน้ำ การตรวจเช็คควรทำตอนเครื่องยนต์เย็น โดยตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อพักให้อยู่ในระดับที่กำหนด และน้ำในหม้อน้ำไม่เป็นสนิม รวมถึงตรวจดูรอยรั่วซึม โดยสังเกตว่ามีคราบสีของน้ำหม้อน้ำตามจุดต่างๆ หรือไม่
 1. แบตเตอรี่ – แบตเตอรี่แบบเติมน้ำกลั่น ควรเติมน้ำกลั่นให้อยู่ระหว่าง Min และ Max อยู่เสมอ หากใช้งานมาแล้ว 1.5 – 2 ปี ควรให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คประสิทธิภาพการเก็บประจุไฟ รวมถึงเช็คสภาพขั้วแบตเตอรี่ เช็ดทำความสะอาดหากมีคราบขี้เกลือ และสายไฟ ไม่มีรอยฉีกขาด
 2. ยางและลมยาง – เช็คความดันลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ตรวจดูสภาพยาง ไม่แข็งกระด้าง ไม่มีรอยปริ ฉีกขาด และดอกยางไม่สึกจนถึงสะพานยาง
 3. ที่ปัดน้ำฝน – ทดลองใช้ใบปัดน้ำฝนและระบบฉีดน้ำล้างกระจกทำงานเป็นปกติ สามารถปัดทำความสะอาดได้ดี
 4. ไฟส่องสว่าง – ตรวจเช็คไฟส่องสว่างทั้งภายนอกและภายในตัวรถให้สามารถใช้งานได้ทุกดวง และสว่างเป็นปกติ รวมถึงเช็คระดับองศาของไฟหน้าไม่ให้สูงเกินไป เพราะจะรบกวนการมองเห็นของผู้ที่ขับสวนมา
 5. แตรรถยนต์และแผงควบคุม – ตรวจการทำงานของแตรรถ แผงควบคุม และการแสดงผลของไฟสัญญาณบนหน้าคอนโซล ว่าทำงานเป็นปกติหรือไม่
 6. ชุดเครื่องมือประจำรถ – ในรถควรมีชุดเครื่องมือ เช่น แม่แรง ประแจ คีม บล็อกถอดล้อ สายพ่วงแบตเตอรี่ (ถ้ามี) เผื่อในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

 

นอกจากตรวจเช็คและเตรียมความพร้อมให้รถแล้ว ตัวคนขับเองก็ต้องเตรียมพร้อมด้วยเช่นกัน ควรหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มของมึนเมา และหลีกเลี่ยงการทานยาที่อาจทำให้ง่วงซึม รวมไปถึง อย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการเดินทาง ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เพราะอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า