กรองแอร์ ส่วนสำคัญของระบบปรับอากาศรถยนต์ที่มักถูกมองข้าม

กรองแอร์รถยนต์

แอร์ไม่เย็น ลมแอร์ออกน้อย มีกลิ่นอับ อาจเป็นเพราะ…กรองแอร์รถยนต์ ของรถคุณอุดตัน!!! วันนี้ เอซีออโต้เซอร์วิส มีคำแนะนำค่ะ

เนื่องจาก กรองแอร์รถยนต์ (Cabin Air Filter)  หรือที่เรียกว่า “ไส้กรองระบบปรับอากาศในรถยนต์” ทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ปะปนอยู่ในอากาศในห้องโดยสาร เช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ใบไม้ แบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ ก่อนที่อากาศจะถูกดูดเข้าไปสู่ระบบทำความเย็น เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกเหล่านั้นเข้าไปสะสมอยู่ในคอยล์เย็น (การมีสิ่งสกปรกไปเกาะที่แผงคอยล์เย็น อาจเป็นสาเหตุให้คอยล์เย็นถูกกัดกร่อนและรั่วได้)

 

พอนานๆ เข้า สิ่งสกปรกที่ถูกกรองแอร์ดักไว้ จะทำให้กรองแอร์เกิดการอุดตัน ลมผ่านยาก เกิดความชื้นสะสมจนเกิดกลิ่นอับ เป็นแหล่งเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ และยังส่งผลให้แอร์ไม่เย็นเท่าที่ควร เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น

ไส้กรองแอร์มีอายุการใช้งานประมาณ 20,000 กิโลเมตร และทำการตรวจเช็คทุก 10,000 กิโลเมตร

ถ้าใช้รถในพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ แนะนำให้ตรวจเช็คเร็วขึ้น หากพบว่ากรองแอร์สกปรกมาก ก็สมควรเปลี่ยนแม้ยังไม่ถึงกำหนดก็ตาม

และอีกเรื่องที่สำคัญ กรองแอร์ไม่ควรนำมาเป่าทำความสะอาดด้วยลมแรง เพราะจะทำให้แผ่นกรองที่มีความหนาแน่นเกิดการเปื่อยยุ่ยหรือฉีกขาด ส่งผลให้ประสิทธิภาพการกรองลดลง ผงฝุ่นขนาดเล็กอาจหลุดเข้าไปสู่แผงคอลย์เย็นได้นั่นเอง

ผลิตภัณฑ์ดูแลเครื่องยนต์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า