น้ำมันเครื่องหาย แก้ไขได้ง่ายๆ แค่ใช้น้ำมันเครื่องให้ถูกเบอร์

น้ำมันเครื่องหาย

ครั้งนี้ MOTUL จะมาแนะนำเรื่องของการแก้ไขปัญหา “น้ำมันเครื่องหาย” ที่พบได้ในรถยนต์ซึ่งมีอายุการใช้งานในระดับหนึ่งแล้ว ผู้ที่รักรถและสนใจเรื่องของการบำรุงรักษาให้เครื่องยนต์มีความทนทานใช้งานได้นานๆ เชิญติดตามกันได้เลย

 น้ำมันเครื่องหาย หรือพร่องจนมีระดับต่ำกว่าที่กำหนดบนก้านวัดน้ำมันเครื่อง มักพบได้ในรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานในระดับหนึ่ง  ส่วนอายุหรือระยะทางของรถอยู่ที่เท่าไรจึงจะเริ่มพบปัญหานี้ไม่สามารถบอกได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นลักษณะการใช้งาน พฤติกรรมการขับขี่ หรือสภาพเส้นทางที่ใช้ประจำรวมถึงการดูแลรักษาด้วย ด้วยเหตุนี้จึงมีการแนะนำในเบื้องต้นสำหรับผู้ใช้รถว่าควรหมั่นตรวจสอบระบบต่างๆ ของรถยนต์เป็นประจำไม่ว่าจะเป็นระดับน้ำหล่อเย็น ระดับน้ำมันเบรกน้ำมันคลัทช์ และระดับน้ำมันเครื่องเพื่อให้เราทราบสถานะของรถอยู่เสมอ

 

เมื่อใดก็ตามที่พบว่าน้ำมันเครื่องเริ่มที่จะลดระดับต่ำลง จากเดิมอาจตรวจสอบเดือนละครั้งอาจเพิ่มความถี่เป็น 2 สัปดาห์ครั้งเพื่อสังเกตความแตกต่าง ถ้าพบว่าน้ำมันเครื่องมีการลดระดับลงต่อเนื่องและลดลงค่อนข้างมากมีระดับที่ต่ำกว่าที่กำหนดอย่างชัดเจน นั่นเป็นสัญญาณว่าระยะเคลียร์แลนซ์ (Clearance) หรือช่องว่างของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เริ่มมากขึ้น เช่น ระยะห่างระหว่างแหวนลูกสูบกับผนังกระบอกสูบเริ่มมากขึ้นส่งผลให้มีการสูญเสียน้ำมันเครื่องเกิดขึ้น

 

วิธีการแก้ปัญหาง่ายๆ ที่ผู้ใช้รถสามารถทำได้คือ การขยับเบอร์หรือค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องเพิ่มขึ้นโดยอ้างอิงตัวเลขที่อยู่ข้างหลัง W ถ้าเดิมใช้น้ำมันเครื่องเบอร์ 5W30 ให้ลองเพิ่มความหนืดของน้ำมันเครื่องเป็นเบอร์ 5W40 ซึ่งตัวเลขข้างหลัง W ที่มากขึ้นหมายถึงคุณสมบัติในการคงความหนืดหรือความข้นใสในอุณหภูมิสูงได้มากขึ้นและช่วยลดช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนที่เพิ่มขึ้นได้

หากตรวจสอบและรู้ได้เร็วว่าระดับน้ำมันเครื่องเริ่มมีปัญหาลดต่ำลง การรีบเปลี่ยนเบอร์น้ำมันเครื่องให้เหมาะสมก็จะช่วยลดการสึกหรอพร้อมกับยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ให้นานขึ้น ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของการแนะนำให้ผู้ใช้รถหมั่นตรวจสอบระดับน้ำมันและสารหล่อลื่นในระบบต่างๆ ของรถยนต์ ซึ่งผู้ใช้รถที่ไม่มีความรู้เรื่องเครื่องยนต์กลไกเลยก็สามารถที่จะทำได้ (สามารถดูวิธีการตรวจสอบระบบต่างๆ เบื้องต้นได้ในคู่มือประจำรถ) แต่ถ้าละเลยจนน้ำมันเครื่องหายบ่อยๆ ปล่อยไว้นานเข้าจนระยะเคลียร์แลนซ์มากเกินไปแม้จะใช้น้ำมันเครื่องเบอร์สูงสุดก็ไม่สามารถที่จะช่วยอะไรได้ ถึงตอนนั้นการแก้ไขที่ทำได้คงมีเพียงการโอเวอร์ฮอล (Overhaul) หรือฟิตเครื่องใหม่เท่านั้น

น้ำมันเครื่องหาย การตรวจสอบเบื้องต้นเป็นวิธีง่ายๆ และยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย ดังนั้นให้เวลากับรถยนต์สักนิดเพียงสัก 10-20 นาทีในวันหยุด ดีกว่ามากที่จะรอให้เกิดปัญหาแล้วไปตามแก้ไขที่ปลายเหตุซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่ามาก

 

MOTUL มีน้ำมันเครื่องให้เลือกทั้งสำหรับเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล โดยมีน้ำมันเครื่องให้เลือกหลายรุ่นหลายเบอร์เพื่อความเหมาะสมสำหรับเครื่องยนต์ที่แตกต่างกันไป สั่งซื้อหรือนำรถเข้ารับบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ตัวแทนจำหน่ายน้ำมันเครื่อง MOTUL ได้ทั่วประเทศ

 

โดยสามารถค้นหาตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการใกล้บ้านท่านได้ที่  คลิกที่นี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า