การใช้รถแล้วปล่อยให้ น้ำมันเครื่องแห้ง หรือขาด ถือว่าทำพลาดอย่างแรง

เป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้ใช้รถควรรู้ สำหรับการตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่อง น้ำมันเครื่องแห้ง หรือขาด ไม่เฉพาะรถเก่าที่มีอายุการใช้งานหลายปีแล้วเท่านั้น รถใหม่ในปัจจุบันก็อย่าละเลยและวางใจว่าเครื่องยนต์ยังฟิตยังใหม่ ไม่มีทางที่น้ำมันเครื่องจะพร่องหรือหายไปไหนได้ ถ้าได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับการใช้รถยนต์บ้างจะเห็นว่าแม้แต่รถใหม่ ๆ ถอยจากโชว์รูมได้ไม่กี่เดือนก็พบปัญหาว่าน้ำมันเครื่องพร่องหรือหายไปในระดับที่น่าตกใจได้เหมือนกัน เช่นนั้นแล้วให้เวลากับรถสัก 10-15 นาทีทุก ๆ 1 หรือ 2 สัปดาห์ ในการตรวจ เช็คระดับน้ำมันหล่อลื่น และสิ่งผิดปกติต่าง ๆ ทั้งใต้ฝากระโปรงหน้ารถและรอบ ๆ คันรถ

 

 

การที่น้ำมันเครื่องพร่องลงจากระดับ F เป็นการแสดงความผิดปกติของเครื่องยนต์โดยมีสาเหตุสำคัญที่มักพบได้คือ “มีการรั่วซึมของซีล” อาจจะเป็นซีลเพลาข้อเหวี่ยงหรือที่นิยมเรียกกันว่าซีลหน้าเครื่องยนต์ ซีลน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องหรือปะเก็นอ่างน้ำมันเครื่องก็ได้เช่นกัน แต่หากเป็นรถที่มีอายุการใช้งานค่อนข้างมากหรือใช้งานหนักอาจเป็นผลมาจากการที่ “เครื่องหลวม” ทำให้มีน้ำมันเครื่องเล็ดลอดผ่านแหวนลูกสูบไปยังห้องเผาไหม้ได้ สาเหตุเหล่านี้ถ้าพบและแก้ไขแต่เนิ่นๆ ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ เป็นปัญหาปกติตามอายุการใช้งาน

แต่หากละเลยปล่อยให้น้ำมันเครื่องต่ำมาก ๆ ปัญหาที่จะพบลำดับต่อไปซึ่งส่งผลเสียกับเครื่องยนต์มากขึ้นอีกก็คือ “เครื่องยนต์มีเสียงดัง” อันเนื่องมาจากการเสียดสีกันระหว่างแหวนลูกสูบและผนังกระบอกสูบเพราะน้ำมันหล่อลื่นไม่เพียงพอ ถ้ายังฝืนใช้ต่อไปการสึกหรอจะรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว ถ้ายังคงปล่อยไปอย่างนั้นพร้อมกับการที่ระดับน้ำมันเครื่องยังลดต่ำลงอาจต้องเจอการซ่อมภาคบังคับจากการที่ “ลูกสูบติด” หรือ “ชาร์ปละลาย” ถึงตอนนั้นคงไม่สามารถฝืนใช้ต่อไปได้แล้ว ต้องมาลุ้นกันว่าค่าซ่อมจะอยู่ที่เท่าไร

การที่เครื่องยนต์มีเสียงดังจากการที่แหวนลูกสูบเสียดสีกับผนังกระบอกสูบไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับเครื่องยนต์ที่น้ำมันเครื่องขาดเท่านั้น หากใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่มีคุณภาพก็อาจเจอปัญหาแบบนี้ได้เช่นกันเนื่องจากการทำหน้าที่เป็นฟิล์มกั้นระหว่างแหวนลูกสูบกับผนังกระบอกสูบไม่มีประสิทธิภาพที่ดีพอ แต่ถ้าหากใช้น้ำมันเครื่อง MOTUL ขอเพียงตรวจสอบให้น้ำมันเครื่องอยู่ในระดับที่เหมาะสมและเลือกใช้เบอร์ความหนืดให้เหมาะสม รับประกันว่าเครื่องยนต์จะได้รับการปกป้องเป็นอย่างดีแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า